Cán bộ thôi giữ chức vụ có thể được làm công chức

Cán bộ khi thôi làm nhiệm vụ, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, vị trí việc làm và điều kiện đăng ký dự tuyển, có thể được chuyển làm công chức, Bộ Nội vụ đề xuất.

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Một trong những điểm mới của dự thảo là cán bộ khi thôi giữ chức vụ (do hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết nhiệm kỳ nhưng không phải vì lý do bị kỷ luật), sẽ được xem xét chuyển làm công chức mà không phải thực hiện quy trình tiếp nhận. Điều kiện là những người này không trong thời hạn bị xử lý kỷ luật và thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật. Đồng thời, đơn vị nơi công tác còn vị trí việc làm phù hợp với họ.

Theo Bộ Nội vụ, đề xuất nêu trên nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn.

Cơ quan soạn thảo cũng cho rằng, cán bộ, công chức cấp huyện trở lên, khi được luân chuyển về xã, sau đó bố trí trở lại làm công chức huyện mà phải sát hạch là chưa hợp lý. Cán bộ, công chức xã được tiếp nhận vào công chức huyện trở lên mà phải sát hạch cũng không phù hợp do đã tuyển dụng đầu vào theo quy định. Vì vậy, Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung hai trường hợp nêu trên đều không cần sát hạch.

Viên chức, người công tác trong lực lượng vũ trang, cơ yếu, khi tiếp nhận vào công chức chỉ kiểm tra, sát hạch bằng phỏng vấn thay vì phải thi viết hoặc cả viết và phỏng vấn như quy định hiện hành.

Cán bộ làm thủ tục hành chính tại UBND TP Thủ Đức, TP HCM, tháng 8/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Công chức làm thủ tục hành chính tại UBND TP Thủ Đức, TP HCM, tháng 8/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ Nội vụ sẽ ban hành nội quy, quy chế tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức; xây dựng ngân hàng câu hỏi, đáp án thi môn kiến thức chung, ngoại ngữ và chuyên môn nghiệp vụ hành chính để cung cấp cho các kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp. Bộ cũng xây dựng và cung cấp phần mềm phục vụ tổ chức các kỳ thi cho bộ, ngành, địa phương. Việc cung cấp ngân hàng câu hỏi và đáp án thi thông qua hệ thống thông tin, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và bảo mật.

Đề xuất trên nhằm khắc phục bất cập hiện nay là xảy ra tình trạng cơ quan, tổ chức khi tổ chức thi nâng ngạch công chức đều phải thuê phần mềm gây tốn kém, lãng phí, không đồng bộ. Việc này làm phát sinh chi phí đối với hội đồng thi khi phải trực tiếp đến Bộ Nội vụ nhận ngân hàng câu hỏi, đáp án.

Dự thảo cũng bỏ quy định Bộ Nội vụ có ý kiến về đề án và chỉ tiêu nâng ngạch đối với kỳ thi từ chuyên viên lên chuyên viên chính; từ nhân viên lên cán sự; từ cán sự lên chuyên viên, để phân cấp cho bộ ngành, địa phương.

nguồn: vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay