7 câu nói tưởng vô hại nhưng làm “thui chột” EQ của bạn, nhất là câu thứ 3

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, tránh nói những câu khiến đối phương bị tổn thương bạn nhé!

Trong thế giới hối hả và đầy áp lực hiện nay, việc sở hữu EQ cao không chỉ đem lại lợi ích trong giao tiếp mà còn là chìa khóa quan trọng mở cánh cửa thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. EQ, hay trí tuệ cảm xúc, được biết đến là khả năng nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân và người khác một cách hiệu quả. Dưới đây là 7 câu tưởng vô hại nhưng có thể làm “thui chột” EQ của bạn.

1. “Trông cậu có vẻ mệt mỏi thế?”

– Câu thay thế: “Mọi thứ vẫn ổn với bạn chứ?”

Những người mệt mỏi thường trông thiếu sức sống, tính cách thì khá dễ nổi nóng. Khi nói nói câu này, đối phương có thể hiểu nhầm rằng bạn đang ám chỉ họ đang trong tình trạng như vậy. Dù câu nói này chỉ nhằm mục đích muốn hỏi han xem đối phương có ổn hay cần sự giúp đỡ hay không. Nhưng với những người EQ cao, họ sẽ có những cách hỏi khác để khiến đối phương mở lòng mà không hề phật ý. “Mọi thứ vẫn ổn với bạn chứ?” là cách tốt thay thế “Trông cậu có vẻ mệt mỏi vậy?”.

7 câu nói tưởng vô hại nhưng làm

Ảnh minh họa

2. “Sao nhìn cậu gầy nhom vậy?”/ “Cậu gầy hơn xưa nhiều nhỉ?”

– Câu thay thế: “Trông cậu dạo này xinh/ đẹp trai/ tuyệt thế!”

Cách nói lúc đầu có thể khiến đối phương hiểu rằng bạn đang chê phiên bản ngày xưa của họ không thon gọn, kém thu hút. Thay vì đưa ra những nhận xét thiếu tinh tế về ngoại hình trong quá khứ và hiện tại của đối phương, hãy khen ngợi đối phương một cách trực tiếp hơn.

3. “Cậu suốt ngày…”/ “Cậu chẳng bao giờ…”

– Câu thay thế: “Hình như cậu hay làm thế này…”

Chắc chắn là không ai “lúc nào cũng như thế này” hoặc “không bao giờ như thế kia”. Khi nghe cậu này, đối phương sẽ lập tức đóng cửa trái tim mình, dù bạn có nói gì thêm nữa, đối phương cũng chẳng lọt tai. Thay vào đó, bạn cần cần tập trung vào sự thật và chỉ ra rằng một số hành vi nhất định của người kia chưa thực sự tốt hoặc đang làm phiền bạn.

4. “Dạo này trông cậu trẻ hơn tuổi nhiều đấy!”

– Câu thay thế: “Trông cậu xinh/ tươi/ đầy sức sống thế!”

Dẫu biết rằng mục tiêu câu này chỉ là khen đối phương trẻ trung hơn so với tuổi, tuy nhiên ở một khía cạnh nào đấy nó trông giống một câu “bóng gió” về tuổi tác của họ. Thay vì dài dòng, người EQ sẽ khen trực diện hơn: “Trông cậu xinh tươi/ tràn đầy sức sống thế!”.

7 câu nói tưởng vô hại nhưng làm

Ảnh minh họa

5. “Chúc may mắn nhé!”

– Câu thay thế: “Mình tin cậu có khả năng hoàn thành tốt việc này”

Câu này về bản chất không có gì sai, nhưng thực tế là bạn vẫn có thể nói những câu hay ho hơn, thay vì ngụ ý rằng người khác cần “may mắn” để thành công. Thay vào đó, khi nói câu “mình tin cậu có khả năng hoàn thành tốt việc này”, điều đó có nghĩa là bạn đánh giá cao khả năng của người khác để có thể thành công, thanh vì may mắn.

6. “Thế nào cũng được”/ “Cậu quyết định sao cũng được”

– Câu thay thế: “Tôi không có quá nhiều ý kiến với chuyện này, nhưng tôi nghĩ điều cần chú ý ở đây là…”

Khi người khác hỏi ý kiến của bạn chứng tỏ rằng họ đánh giá rất cao bản thân và lời khuyên của bạn. Khi không có ý kiến gì về thắc mắc của đối phương, bạn cũng không nên nói “Cậu quyết sao cũng được”, thay vào đó hãy nói “Tôi không có quá nhiều ý kiến với chuyện này, nhưng tôi nghĩ điều cần chú ý ở đây là…”. Bằng cách nói câu này, đối phương sẽ thấy bản thân được tôn trọng.

7. “Ít nhất là mình chưa bao giờ làm thế…”

– Câu thay thế: “Mình thực sự xin lỗi”.

Đây là một câu rất chí mạng và người EQ cao không bao giờ nói như vậy. Xin lỗi thẳng thắn về những sai lầm của bạn là cách ứng xử hợp lý. Lời khuyên ở đây là đừng bới móc sai lầm của người khác để biện minh cho những sai lầm của bản thân.

Nguồn: ccvcnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay