Lại tuyển trình độ cao đẳng ở những môn học còn thiếu giáo viên?

Trong dự thảo hồ sơ lập đề nghị xây dựng nghị quyết của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung tuyển dụng người có trình độ cao đẳng để dạy một số môn học đang thiếu giáo viên.

Khi thục hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên, nhất là ở các môn học mới - Ảnh: VĨNH HÀ

Khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên, nhất là ở các môn học mới – Ảnh: VĨNH HÀ

Theo đó, tại dự thảo nghị quyết này nêu việc cho phép tuyển dụng người có trình độ cao đẳng một số môn học, bao gồm: lịch sử và địa lý, khoa học tự nhiên, công nghệ, ngoại ngữ, tin học, nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật) theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học và THCS.

Trước đó, theo lộ trình đến năm 2026, Bộ Chính trị đã giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2026, riêng năm học 2022 – 2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập, năm học 2023 – 2024 giao bổ sung 27.860 biên chế.

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương đã không tuyển đủ chỉ tiêu được giao do vướng mắc nhiều yếu tố, trong đó có vướng mắc về quy định bằng cấp dẫn đến thiếu nguồn tuyển.

Luật Giáo dục 2019 quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo: có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, THCS, THPT. Như vậy, chỉ có giáo viên mầm non thì trình độ có thể từ cao đẳng trở lên. Cũng từ năm 2019 đến nay, các trường cao đẳng sư phạm chỉ được đào tạo mã ngành giáo dục mầm non.

Dự thảo trên nêu cụ thể việc tuyển dụng người có bằng tốt nghiệp cao đẳng thuộc ngành đào tạo giáo viên về địa lý hoặc lịch sử hoặc ngành ghép các môn, trong đó có môn địa lý hoặc lịch sử để dạy môn lịch sử và địa lý.

Trường hợp có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành phù hợp thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THCS theo chương trình do bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng nêu việc tuyển dụng người có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành đào tạo giáo viên về kỹ thuật công nghiệp hoặc kỹ thuật nông nghiệp hoặc ngành ghép các môn, trong đó có môn kỹ thuật công nghiệp hoặc kỹ thuật nông nghiệp để dạy môn công nghệ cấp THCS.

Trường hợp có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành phù hợp thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THCS theo quy định.

Tương tự các môn như tin học và công nghệ cấp tiểu học, môn tin học cấp THCS; môn khoa học tự nhiên; môn nghệ thuật, âm nhạc, mỹ thuật; môn tiếng Anh cũng áp dụng như trên.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tình trạng thừa – thiếu giáo viên diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, đặc biệt là các môn tích hợp (lịch sử và địa lý, khoa học tự nhiên), một số môn đặc thù (tiếng Anh, tin học, âm nhạc, mỹ thuật) nhưng chậm được khắc phục do nhiều nguyên nhân.

Nếu nghị quyết được thông qua với những nội dung nêu trên thì có thể giải quyết được các vướng mắc, giúp các địa phương tăng nguồn tuyển giáo viên trong thời gian tới.

Nguồn: tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay