9 cách giúp phát triển bản thân, sự nghiệp năm 2024

Nếu muốn cuộc sống, sự nghiệp như ý, bạn hãy mở rộng giao tiếp với những người thú vị, xây dựng kế hoạch hành động trong năm 2024.

Ảnh cắt từ phim Marry My Husband

Nếu muốn công việc và cuộc sống của mình được như ý muốn, điều quan trọng là phải suy ngẫm về những khía cạnh cần thay đổi và phát triển. Theo đó, học tập và hành động là tất yếu. Học mà không hành là lãng phí, không học mà hành có thể mang lại tai họa. Dưới đây là 9 gợi ý hữu ích cho việc phát triển bản thân, hy vọng giúp bạn nắm chắc tương lai của mình trong năm mới.

1. Phát triển thói quen ghi nhật ký

Viết giúp bạn hiểu được suy nghĩ, đặc điểm tính cách của chính mình. Nhật ký không cần phải dài. Đó có thể là nhật ký gạch đầu dòng, là một cách hay để sắp xếp bản thân. Bạn có thể dành khoảng 15 phút mỗi sáng hoặc tối để sắp xếp suy nghĩ của bạn về cuộc sống và công việc trong ngày, đồng thời làm rõ các mục tiêu trong cuộc sống hàng ngày của bạn, suy ngẫm về trạng thái hoàn thành của mục tiêu. Việc duy trì thói quen tự tổ chức hàng ngày trong thời gian dài sẽ mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển cá nhân.

2. Gặp gỡ những người thú vị

Hãy ở bên những người mà bạn ngưỡng mộ, xem các bài nói chuyện trên Ted hoặc đọc sách của họ, cũng có thể giúp bạn hình thành được con người mà bạn muốn trở thành.

Tất nhiên, hiệu quả sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tương tác. Khi biết được những điều thú vị từ người khác, đó có thể là nguồn cảm hứng bất ngờ cho sự phát triển bản thân của bạn.

Điều quan trọng là phải suy nghĩ rõ ràng về ý nghĩa của những yêu cầu của người khác với bạn. Biết được những ưu tiên của bản thân sẽ giúp bạn có can đảm để nói không với những cam kết không cần thiết.

4. Thực hành lòng biết ơn

Mỗi tối, hãy viết ra ba điều bạn biết ơn và biến nó thành thói quen. Điều này sẽ giúp bạn nhận thấy những điều tích cực trong cuộc sống và làm việc thường xuyên hơn.

5. Đọc sách liên quan đến phát triển cá nhân

Đọc những cuốn sách phù hợp không chỉ giúp bạn xác định được hướng phát triển của bản thân mà quan trọng hơn là bạn có thể áp dụng những gì đọc và học được trong sách vào cuộc sống hàng ngày.

6. Cân nhắc việc thuê một huấn luyện viên phát triển nghề nghiệp

Một huấn luyện viên nghề nghiệp có thể giúp bạn xác định con đường phía trước, vạch ra các bước để đạt được mục tiêu và khuyến khích bạn suy ngẫm thường xuyên.

7. Xây dựng kế hoạch hành động

Hiểu và liệt kê các điểm mạnh cũng như lĩnh vực cần phát triển của bạn. Sau đó chọn một điểm mạnh và tận dụng tối đa điểm mạnh đó, đồng thời nhắm mục tiêu vào lĩnh vực cần phát triển và tiếp tục bám sát nó.

8. Tham gia các nhóm chuyên nghiệp quy tụ những người xuất sắc

Dựa trên ý tưởng và kinh nghiệm của những người khác quan tâm đến sự nghiệp có thể giúp bạn phát triển cá nhân. Ngoài ra, việc tích cực tìm kiếm lời khuyên có thể giúp bạn nhận được phản hồi hữu ích.

9. Hãy dành khoảng trống cho bản thân

Cuối cùng, sự phát triển cá nhân cần có thời gian. Nếu lịch trình của bạn quá dày đặc, bạn sẽ khó có thể suy ngẫm hoặc điều chỉnh quá trình phát triển cá nhân của mình. Vì vậy, hãy dành chút thời gian để thiền, đi dạo yên tĩnh (không nghe nhạc hay nói chuyện điện thoại), hoặc chỉ im lặng nhìn lên bầu trời… Những khoảnh khắc khi tâm trí bạn trống rỗng giúp hiểu biết của bạn trở nên sắc nét nhất.

Bắt đầu từ hôm nay, hãy xem xét những cách mới để phát triển bản thân mà bạn chưa từng thử trước đây và áp dụng chúng vào thực tế.

Nguồn: ccvcnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay