Năm 2023 chứng kiến cơn bão sa thải, bước sang năm mới 7 xu hướng làm việc sẽ được thiết lập, người lao động cần nắm chắc để dành lấy cơ hội việc làm

Những người linh hoạt trước sự thay đổi này sẽ không thiếu cơ hội việc làm.

Năm 2023, chúng ta đã được chứng kiến hai sự thay đổi lớn trong thị trường việc làm. Đó là “cơn bão” sa thải lớn chưa từng có và sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI).

Những khái niệm về văn hóa làm việc của thế hệ cha mẹ chúng ta, như làm việc tại văn phòng từ 9h sáng đến 17h chiều hay công việc trọn đời, đang dần bị thay thế.

Công nghệ rõ ràng là động lực lớn nhất phía sau sự xoay chuyển này. Bên cạnh đó, những thay đổi xã hội như dân số già đi ở nhiều nước phát triển, sự hiểu biết ngày càng cao về tác động của môi trường làm việc cũng góp phần quan trọng vào sự thay đổi.

Chia sẻ trên Career Foundry, tác giả Matthew Deery nói, rõ ràng là trong vài năm qua, bối cảnh làm việc trên toàn cầu đã thay đổi hoàn toàn. “Việc kiểm tra dự báo lao động liên ngành trong tương lai của chúng tôi đã chỉ ra rằng một số thay đổi này sẽ diễn ra trong dài hạn. Nhìn chung, đây sẽ là thời điểm tốt cho những người làm công nghệ và muốn chuyển hướng sự nghiệp sang ngành này.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá một số xu hướng lớn nhất định hình nơi làm việc vào năm 2024 và ý nghĩa của chúng đối với người lao động”.

AI sẽ tạo ra những cơ hội mới

Mọi người thường nghĩ rằng, AI sẽ thay thế con người và tình trạng mất việc làm sẽ tăng cao. Tuy nhiên, thay vì những con robot vô tri, trí tuệ nhân tạo đang bắt đầu tạo ra những cơ hội mới và giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình.

Năm 2023 chứng kiến cơn bão sa thải, bước sang năm mới 7 xu hướng làm việc sẽ được thiết lập, người lao động cần nắm chắc để dành lấy cơ hội việc làm - Ảnh 1.

AI không cướp đi việc làm mà đang tạo ra cơ hội cho những ai biết tiện dụng

Chúng bao gồm phát triển web và thiết kế trải nghiệm người dùng (UX). Trên thực tế, viết UX cho chatbot đã trở thành một thị trường phát triển nhanh, đến mức mọi người có thể tham gia một khóa học chuyên về nó và có khả năng được tuyển dụng vào năm 2024.

Trong khi nhiều người lo sợ nhân viên ngành công nghệ sẽ bị AI chiếm mất công việc, đây có thể là cơ hội để họ thay đổi cách làm việc của mình.

Các công cụ AI, chẳng hạn công cụ dành cho nhà tiếp thị kỹ thuật số hay nhà thiết kế giao diện người dùng, cho phép lập trình viên làm việc hiệu quả hơn, giải phóng thời gian để tập trung vào chiến lược lớn và sự sáng tạo.

Tích hợp AI tất nhiên đòi hỏi nhiều kỹ năng mới, như hiểu các khả năng của AI, diễn giải thông tin chi tiết về dữ liệu và cộng tác với các chuyên gia AI. Việc thành thạo các kỹ năng này sẽ giúp bạn đạt được thành công trong nhiều năm tới.

Lực lượng lao động đa thế hệ trở thành tiêu chuẩn

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên đầu tiên có tiềm năng cho nhiều thế hệ làm việc cùng một văn phòng vào cùng một thời điểm. Đối với ban quản lý, điều này có thể tạo ra những thách thức trong việc tìm ra cách đảm bảo các thành viên trong nhóm sinh vào những năm 1950 và những người thế hệ 10x.

Như tất cả chúng ta đã biết, tuổi tác chỉ là một con số và không có gì phải lo sợ, vào năm 2024, người lao động có thể kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ dễ tiếp thu hơn những nhu cầu cụ thể của họ.

Ngoài ra, theo Forbes, khả năng chấp nhận những lỗi thời như khoảng cách về lương theo giới tính sẽ giảm xuống và các yếu tố như tuổi tác, chủng tộc hoặc thậm chí trình độ học vấn truyền thống sẽ không còn là rào cản. Những người linh hoạt trước sự thay đổi này sẽ không thiếu cơ hội.

Năm 2023 chứng kiến cơn bão sa thải, bước sang năm mới 7 xu hướng làm việc sẽ được thiết lập, người lao động cần nắm chắc để dành lấy cơ hội việc làm - Ảnh 2.

Kỹ năng là tất cả nên bạn phải học tập suốt cuộc đời

Kỹ năng là tất cả

Nhìn chung, vào năm 2024, những người tìm việc sẽ tiếp tục chứng kiến sự thay đổi trong cách đánh giá công việc.

Những người quen thuộc với ngành công nghệ sẽ nói rằng điều này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, với việc các đồng đội tiềm năng được đánh giá không phải dựa trên những gì họ đã làm mà dựa trên những gì họ có thể làm.

Việc được công nhận một cách công khai trong ngành rằng kỹ năng của bạn quan trọng hơn sẽ mang lại sức mạnh to lớn.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn trong nghề nghiệp, hãy thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra những kỹ năng nào là quan trọng nhất cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Trao quyền cho người lao động

Từ năm 2021 đến nay, cụm từ “Great Resignation” (sự từ chức vĩ đại) có 646 triệu kết quả trên Google. Báo cáo cho thấy xu hướng này có chút chậm lại vào năm 2024, khoảng 53% nhân viên được khảo sát cho biết họ có khả năng sẽ rời công ty hiện tại.

Đối với những người thay đổi nghề nghiệp hoặc những ai đang cân nhắc chuyển đổi vai trò, đó là điều đáng khích lệ. Trong khi bạn có thể lo lắng về sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường lao động, thực tế đang diễn ra ngược lại. Ngày càng nhiều người nhảy việc và đưa ra những quyết định táo bạo trong công việc. Điều đó có nghĩa trên thực tế, đang có nhiều cơ hội việc làm hơn bạn nghĩ.

Đặc biệt kể từ sau đại dịch, người lao động đang yêu cầu sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn. Sự gia tăng làn sóng tuần làm việc bốn ngày là bằng chứng cho điều này.

Làm việc từ xa

Vì năm 2023 đã chứng minh cho các doanh nghiệp thấy rằng nhân viên công nghệ làm việc từ xa hoặc làm việc kết hợp sẽ tăng năng suất, đồng thời cũng cho thấy rằng hầu hết người lao động đều muốn duy trì điều đó.

Với số lượng các công ty ưu tiên làm việc từ xa ngày càng tăng, cũng như nhiều công ty lựa chọn mô hình làm việc kết hợp. Cố vấn của Forbes báo cáo rằng 28,2% người lao động toàn thời gian đã sử dụng mô hình kết hợp vào năm 2023.

Ngoài ra, sự linh hoạt khi làm việc tại nhà và văn phòng đã khiến toàn bộ ý tưởng về không gian văn phòng được xem xét lại. Không cần phải thuê bất động sản thương mại hạng sang để có một nơi làm việc uy tín, các công ty tiết kiệm được khoản tiền lớn.

Số hóa và dữ liệu hóa công việc

Vào năm 2024, dữ liệu tác động đến mọi khía cạnh trong đời sống làm việc của chúng ta. Từ các số liệu dùng để đánh giá năng suất cho đến thông tin chúng ta tận dụng để đưa ra quyết định tốt hơn và triển khai các quy trình hiệu quả hơn. Đối với những người muốn ghi dấu ấn, khả năng cơ bản để tạo một bảng tính trong Excel sẽ không còn hiệu quả vào năm 2024.

Năm 2023 chứng kiến cơn bão sa thải, bước sang năm mới 7 xu hướng làm việc sẽ được thiết lập, người lao động cần nắm chắc để dành lấy cơ hội việc làm - Ảnh 3.

Số hóa luôn có mặt trong mọi công việc

Hiểu cách sử dụng dữ liệu để hỗ trợ các công việc hàng ngày của chúng ta không có nghĩa là phải học một bằng khoa học dữ liệu, nhưng điều đó có nghĩa là phải có cái nhìn tổng quan về các công cụ và nền tảng đang có sẵn cũng như học cách phát hiện các cơ hội để sử dụng chúng.

Học tập suốt đời

Với tốc độ thay đổi ngày nay, giáo dục không còn được coi là một quá trình chúng ta trải qua khi còn trẻ để trang bị kỹ năng sống. Các doanh nghiệp sẽ yêu cầu lực lượng lao động tham gia đào tạo liên tục để cập nhật các kiến thức hoặc nâng cao kỹ năng về các công nghệ mới nổi, đặc biệt là những công nghệ liên quan đến dữ liệu và AI. Một loạt các cơ hội chủ yếu tập trung vào học tập trực tuyến sẽ dành cho những ai muốn chủ động và đảm bảo họ được trang bị cá nhân cho tương lai.

Theo Career Foundry, Forbe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay