96% CEO đang bất lực vì 2/3 nhân viên không chịu học kỹ năng này cho công việc: Đây chính là cơ hội giúp giới trẻ đạt mức lương hàng tỷ đồng mà không cần bằng đại học

Trong khi hầu hết các nhân viên hiện tại đều không chịu học về AI thì những bạn trẻ sắp tốt nghiệp đại học sẽ có cơ hội nhận được mức lương hàng 100 nghìn USD nếu như có kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.

Theo cuộc khảo sát của Phòng thí nghiệm lực lượng lao động Slack vào tháng 3 năm 2024 với hơn 10.000 chuyên gia chỉ ra rằng, 96% CEO được hỏi cho biết họ cảm thấy việc kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào công việc là “rất cấp bách”. Tuy nhiên, 2/3 nhân viên văn phòng được hỏi lại nói họ chưa bao giờ sử dụng AI.

Lydia Logan, Phó chủ tịch Giáo dục toàn cầu và Phát triển Nhân sự của Tập đoàn công nghệ IBM, cho biết những người không biết cách sử dụng AI vào công việc có nguy cơ mất việc trong tương lai.

Theo ước tính của Goldman Sachs, AI tạo sinh dự kiến ảnh hưởng đến 300 triệu đầu việc trên thế giới.

96% CEO đang bất lực vì 2/3 nhân viên không chịu học kỹ năng này cho công việc: Đây chính là cơ hội giúp giới trẻ đạt mức lương hàng tỷ đồng mà không cần bằng đại học- Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo là yếu tố không thể thiếu trong tương lai

Dù vậy, thay vì bỏ tiền ra để học sâu về công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu, nhân viên văn phòng có thể tự học các kỹ năng về AI tại nhà. Trong đó, kỹ năng thiết kế câu lệnh cho AI (prompt engineering) là kỹ năng được khuyến khích và săn đón nhiều nhất.

Lydia Logan giải thích: “Nếu bạn không biết cách đưa ra một câu lệnh hợp lý, AI sẽ không cho bạn một câu trả lời hợp lý”, Logan nói. “Để sử dụng AI hiệu quả, bạn phải thành thạo kỹ năng thiết kế câu lệnh. Nếu không nắm giữ kỹ năng này, sự nghiệp của bạn, không sớm thì muộn, cũng sẽ ‘đi tong'”.

Bà Logan ví dụ, nếu người dùng yêu cầu ChatGPT thu thập các báo cáo về thị trường lao động mà không biết cách giới hạn thời gian tìm kiếm, ChatGPT có thể trả về cho họ một nghiên cứu từ những năm 1980. “Rõ ràng, AI không sai. Người sai ở đây chính là những nhân viên văn phòng không biết sử dụng nó đúng cách”, Phó chủ tịch Phát triển nhân sự của IBM nhấn mạnh.

May mắn thay, theo Logan, kỹ năng thiết kế câu lệnh câu AI lại là một kỹ năng có thể học miễn phí tại nhà. “Bạn có thể bắt đầu với các hướng dẫn trên Internet rồi thực hành viết các câu lệnh cho ChatGPT hoặc Microsoft Copilit”, bà hướng dẫn.

Mức lương 100.000 USD không cần bằng đại học

96% CEO đang bất lực vì 2/3 nhân viên không chịu học kỹ năng này cho công việc: Đây chính là cơ hội giúp giới trẻ đạt mức lương hàng tỷ đồng mà không cần bằng đại học- Ảnh 2.

Các CEO đều mong nhân viên của mình tự học về kỹ năng sử dụng AI

Theo một cuộc khảo sát gần đây của IBM với hơn 3.000 CEO ở hơn 30 quốc gia và 26 ngành công nghiệp, 40% người được hỏi cho biết họ dự định thuê thêm nhân viên có kỹ năng liên quan đến AI.

Sự ra đời của AI tạo sinh đã tạo ra các đầu việc mới như kỹ sư thiết kế câu lệnh, quản lý sản phẩm AI… Đặc biệt, đây là những vị trí không yêu cầu bằng đại học mà ưu tiên các nhân sự có kỹ năng mềm và kỹ thuật.

Theo đó, các ngành công nghiệp đều có nhu cầu đối với kỹ thuật sử dụng AI. Tuy nhiên, bán lẻ, tài chính, chăm sóc sức khỏe và giáo dục là bốn ngành có nhu cầu đặc biệt cấp bách.

Khảo sát của công ty việc làm Indeed cho thấy những công việc yêu cầu kỹ năng thiết kế câu lệnh cho AI như một yêu cầu bắt buộc có mức lương trung bình là 174.727 USD/năm.

“Thiết kế câu lệnh cho AI là một kỹ năng ‘cửa ngõ’. Nhờ nó mà bạn có thể làm việc thuận lợi ở bất kỳ lĩnh vực nào trong thị trường lao động”, Logam nhấn mạnh. “Nó sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn bất cứ kỹ năng nào khác”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay