Hơn 1.200 giáo viên, cán bộ quản lý tập huấn ứng dụng AI vào dạy học

Hơn 1.200 giáo viên, cán bộ quản lý của các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận 3 (TP HCM) vừa tham gia tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác giảng dạy và xây dựng học liệu số.

Buổi tập huấn được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 3 phối hợp với Công ty Công nghệ Bách Khoa tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong nỗ lực xây dựng, phát triển nền tảng giáo dục số, trường học số của ngành giáo dục quận 3.

TS.Phạm Đăng Khoa – Trưởng phòng GD-ĐT quận 3 cho biết, mục tiêu chính của buổi tập huấn nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho giáo viên về việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình giảng dạy và xây dựng học liệu số. Ngành GD-ĐT quận 3 luôn xác định việc ứng dụng công nghệ, trong đó có AI là nhiệm vụ quan trọng nên tiên phong mạnh dạn biến AI trở thành công cụ hỗ trợ dạy và học.

Trong chương trình tập huấn, các giáo viên được hỗ trợ trang bị sử dụng các công cụ AI để xây dựng giáo án; tạo đề kiểm tra đánh giá, tạo ngân hàng câu hỏi và ra đề kiểm tra; xây dựng trò chơi giáo dục; vẽ tranh; dịch thuật; tóm tắt thông tin; kiểm tra chính tả; chuyển văn bản thành giọng nói; giải toán; tạo video; tạo slide…

Hơn 1.200 giáo viên, cán bộ quản lý tập huấn ứng dụng AI vào dạy học ảnh 1

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận 3 và lãnh đạo công ty Bách Khoa tại buổi tập huấn trực tuyến

Trong kỷ nguyên số hiện nay, việc áp dụng công nghệ mới như AI không chỉ giúp cá nhân hóa quá trình học tập, phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng học viên, mà còn tăng cường hiệu quả giáo dục bằng cách cung cấp các phương tiện học tập đa dạng và linh hoạt” – TS Khoa chia sẻ.

TS Khoa kỳ vọng, qua buổi tập huấn, thầy cô có thể khám phá và áp dụng thành công các công cụ và ứng dụng AI trong thiết kế bài giảng, tạo ra học liệu số tương tác và hỗ trợ học viên một cách hiệu quả hơn. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng giáo dục tại quận 3 mà còn thúc đẩy việc hình thành một môi trường học tập tích cực, sáng tạo và hướng tới tương lai.

Việc áp dụng AI trong giáo dục còn mở ra cơ hội cho giáo viên và học sinh tiếp cận với những phương pháp dạy và học mới, từ đó khuyến khích sự sáng tạo và tư duy phản biện. Với sự hỗ trợ của AI, chúng ta có thể tạo ra một nền tảng giáo dục mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của thời đại và đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng” – TS Khoa nhìn nhận.

Thầy Đinh Hữu Đắc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn (quận 3) đánh giá cao nỗ lực của Công ty công nghệ Bách Khoa trong việc tập huấn ứng dụng AI vào công tác giảng dạy và xây dựng học liệu số cho giáo viên, cán bộ quản lý. Thầy Đắc cho rằng AI đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành GD-ĐT và rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi TP HCM đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy và học. Qua buổi tập huấn, giáo viên hiểu thêm về AI, tận dụng AI như một công cụ đổi mới công tác dạy và học một cách hiệu quả.

Ông Huỳnh Quốc Thắng, Tổng giám đốc Công ty công nghệ Bách Khoá cho biết AI không thể thay thế giáo viên mà chỉ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ. AI làm giáo dục trở nên cá nhân hoá, phát triển học liệu hoá, điều chỉnh chương trình giảng dạy, hỗ trợ công tác hành chính… Vì vậy, vai trò của thầy cô rất quan trọng trong việc lựa chọn công cụ AI, thẩm định và đưa ra quyết định cuối cùng cho những sản phẩm giáo dục có sự hỗ trợ của AI trước khi phổ biến đến học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay