Nghiên cứu khoa học của Anh: Khuôn mặt của người giàu và người nghèo nhìn rất khác nhau, nếu có các đặc điểm này, xin chúc mừng!

“Theo thời gian, khuôn mặt sẽ phản ánh và đóng khung những trải nghiệm của bạn. Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng mình không thể hiện điều gì, thì tàn tích của những cảm xúc, nhận định đó vẫn còn”, tác giả nghiên cứu nói.

Một nghiên cứu mới của Đại học Glasgow (Anh) đã khảo sát mọi người để tìm hiểu xem khuôn mặt của người giàu sẽ trông như thế nào và có điểm gì đặc biệt, New York Post đưa tin.

Nghiên cứu được thực hiện với những người da trắng đến từ các nước phương Tây, đã xác định các đặc điểm trên khuôn mặt có liên quan đến địa vị xã hội cao hay thấp, chỉ dựa trên nhận thức của mọi người.

Nghiên cứu khoa học của Anh: Khuôn mặt của người giàu và người nghèo nhìn rất khác nhau, nếu có các đặc điểm này, xin chúc mừng! - Ảnh 1.

Nghiên cứu xác định rằng những người có khuôn mặt thon gọn được cho là có nhiều tiền hơn

Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm APA đã xác định rằng những người có khuôn mặt thon gọn hơn, miệng nhếch lên hay cười, lông mày nhướng lên, đôi mắt gần nhau và nước da sáng, ấm hơn trông giàu có hơn. Ngoài ra, những người có đặc điểm khuôn mặt này cũng thường tạo ra sự tin cậy, ấm áp và có năng lực.

Trong khi đó, những người có khuôn mặt rộng hơn, ngắn hơn và phẳng hơn, cũng như khuôn miệng hóp, nước da tông lạnh hơn thì bị coi là thuộc tầng lớp thấp hơn, kém tin cậy và ít tố chất.

Mặc dù không được đề cập trong nghiên cứu nhưng CEO Meta Mark Zuckerberg và ông chủ của Amazon Jess Bezos, cả hai đều là tỷ phú, đều sở hữu một số đặc điểm được đề cập như trên. Zuckerberg có khuôn mặt thon gọn còn Bezos có nước da hồng hào, ấm áp.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu nói rằng việc đánh giá người khác dựa trên ngoại hình có thể dẫn đến nhiều hậu quả bất lợi.

Nghiên cứu khoa học của Anh: Khuôn mặt của người giàu và người nghèo nhìn rất khác nhau, nếu có các đặc điểm này, xin chúc mừng! - Ảnh 2.

Jess Bezos, mặc dù không được đề cập trong nghiên cứu, nhưng có nước da ấm áp và các đường nét phù hợp với kết luận của các nhà khoa học

“Nhìn chung, những người được coi là có địa vị xã hội cao hay thấp đều có những đặc điểm thuận lợi và không thuận lợi”, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ R. Thora Bjornsdottir, cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Kết quả cho thấy các khuôn mẫu giai cấp xã hội giải thích mối liên hệ giữa diện mạo khuôn mặt và sự đánh giá về địa vị của cá nhân.

Điều này nhấn mạnh rằng những khuôn mẫu mà chúng ta duy trì là hệ quả của cách chúng ta nhìn nhận người khác – chúng làm sai lệch nhận thức của chúng ta. Ấn tượng của chúng ta về người khác khi đó có thể tạo ra những lợi thế hoặc bất lợi cụ thể cho họ”, Tiến sĩ R. Thora Bjornsdottir nói.

Tiến sĩ R. Thora Bjornsdottir, tác giả nghiên cứu, nói: “Kết quả cho thấy các khuôn mẫu giai cấp xã hội giải thích mối liên hệ giữa diện mạo khuôn mặt và sự đánh giá về địa vị của cá nhân.

Điều này nhấn mạnh rằng những khuôn mẫu mà chúng ta duy trì là hệ quả của cách chúng ta nhìn nhận người khác – chúng làm sai lệch nhận thức của chúng ta. Ấn tượng của chúng ta về người khác khi đó có thể tạo ra những lợi thế hoặc bất lợi cụ thể cho họ”.

Giáo sư Rachael E. Jack, giáo sư về nhận thức xã hội, cho biết ông hy vọng nghiên cứu có thể chỉ ra những thành kiến của con người để ngăn chặn chúng xảy ra trong tương lai.

Nghiên cứu khoa học của Anh: Khuôn mặt của người giàu và người nghèo nhìn rất khác nhau, nếu có các đặc điểm này, xin chúc mừng! - Ảnh 3.

Tỷ phú Mark Zuckerberg có khuôn mặt thon gọn, đáng tin cậy

“Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh các đặc điểm khuôn mặt cụ thể đóng vai trò then chốt như thế nào trong việc kết nối nhận thức về tầng lớp xã hội với các khuôn mẫu liên quan. Những phát hiện này không chỉ có giá trị trong việc nâng cao hiểu biết của chúng ta về các lý thuyết nhận thức xã hội trung tâm, mà còn có thể giúp thực hiện các biện pháp can thiệp trong tương lai nhằm ngăn chặn những nhận thức thiên vị”.

Đây không phải là nghiên cứu duy nhất cố gắng đánh giá sự giàu có của ai đó bằng cách nhìn vào khuôn mặt của họ.

Một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Toronto (Canada), được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội , cho thấy khuôn mặt của mọi người có thể tiết lộ họ giàu hay nghèo. Nghiên cứu này liên quan đến việc đoán tài sản của người thật dựa trên các bức ảnh và những người tham gia nghiên cứu đã đoán chính xác 53%.

Đồng tác giả nghiên cứu Nicholas Rule cho biết: “Theo thời gian, khuôn mặt sẽ phản ánh và đóng khung những trải nghiệm của bạn. Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng mình không thể hiện điều gì, thì tàn tích của những cảm xúc, nhận định đó vẫn còn”.

Theo New York Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay