5 thói quen âm thầm ‘hành hạ’ não bộ mà bạn không biết, bác sĩ nói dừng ngay còn kịp

Mới đây, một bác sĩ tâm thần người Mỹ đã cảnh báo về 5 thói quen gây hại cho não cần tránh.

Bộ não được cho là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Cùng với việc kiểm soát và điều phối các hành động và phản ứng, não còn cho phép chúng ta suy nghĩ và cảm nhận – những thứ tạo nên con người chúng ta.

Vì vậy bộ não cần được bảo vệ bằng mọi giá. Bác sĩ tâm thần người Mỹ, chuyên gia về rối loạn não Daniel Amen mới đây đã chia sẻ những thói quen có hại cho não cần tránh.

5 thói quen âm thầm ‘hành hạ’ não bộ mà bạn không biết, bác sĩ nói dừng ngay còn kịp - Ảnh 1.

Bác sĩ tâm thần người Mỹ, chuyên gia về rối loạn não Daniel Amen.

1. Ăn quá nhiều đường

Bác sĩ Amen cho biết đường không tốt cho não bộ vì nó gây viêm và khiến bạn mắc bệnh tiểu đường.

Ông giải thích: “Ăn quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao, làm xói mòn các mạch máu và giảm lưu lượng máu đến não. Và đó là một tác động xấu”.

“Có rất nhiều thứ cần suy nghĩ về đường, đường gây nghiện, gây viêm nhiễm, khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường và béo phì”.

5 thói quen âm thầm ‘hành hạ’ não bộ mà bạn không biết, bác sĩ nói dừng ngay còn kịp - Ảnh 2.

Ăn quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Amen nói thêm: “Tôi đã công bố ba nghiên cứu trên 35.000 người – khi cân nặng của bạn tăng lên thì kích thước thực tế và chức năng của não bạn sẽ giảm đi. Điều đó sẽ khiến ai cũng phải sợ hãi”.

“Đường là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và béo phì, chưa kể đến tình trạng viêm nhiễm, là nguyên nhân gây ra trầm cảm và mất trí nhớ”.

2. Đánh bóng bằng đầu

Bác sĩ Amen nói: “Không, đừng làm như vậy”.

Một nghiên cứu được công bố năm ngoái cho thấy các cầu thủ bóng đá có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 50% so với phần còn lại của dân số.

5 thói quen âm thầm ‘hành hạ’ não bộ mà bạn không biết, bác sĩ nói dừng ngay còn kịp - Ảnh 3.

Bác sĩ Amen nói mọi người không nên đánh bóng bằng đầu. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Public Health. Trong đó, các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển đã so sánh hồ sơ sức khỏe của 6.000 cầu thủ bóng đá ưu tú và hơn 56.000 người không phải cầu thủ từ năm 1924 đến năm 2019.

Họ phát hiện trong số các cầu thủ nam Thụy Điển, 9% được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa thần kinh. Ở nhóm đối chứng, tỷ lệ này là 6%.

3. Lạm dụng caffeine

Bác sĩ Amen cho biết uống quá nhiều caffeine làm hạn chế lưu lượng máu đến não và có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quá nhiều caffeine và tình trạng teo não.

Mặc dù không có mối liên hệ nào giữa caffeine và chứng sa sút trí tuệ, nhưng ông cho biết có mối liên hệ giữa caffeine và các vấn đề về giấc ngủ, đồng thời có mối liên hệ giữa các vấn đề về giấc ngủ và chứng sa sút trí tuệ.

5 thói quen âm thầm ‘hành hạ’ não bộ mà bạn không biết, bác sĩ nói dừng ngay còn kịp - Ảnh 4.

Bác sĩ Amen cho biết uống quá nhiều caffeine làm hạn chế lưu lượng máu đến não. (Ảnh minh họa)

Ông nói thêm: “Nếu bạn uống 100 mg caffeine mỗi ngày thì có lẽ là ổn”.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (văn bản chính thức của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ), mức cà phê an toàn cho hầu hết mọi người là 3-5 tách cà phê mỗi ngày với tổng lượng caffeine tối đa là 400 mg. Hàm lượng caffeine có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cà phê, nhưng một cốc cà phê 240 ml trung bình có 95 miligam caffeine.

4. Hút thuốc lá

Giống như caffeine, nicotine trong thuốc lá có thể hạn chế lưu lượng máu đến não, bác sĩ Amen cho biết.

5 thói quen âm thầm ‘hành hạ’ não bộ mà bạn không biết, bác sĩ nói dừng ngay còn kịp - Ảnh 5.

Nicotine trong thuốc lá có thể hạn chế lưu lượng máu đến não. (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington, hút thuốc lá khiến não bị co lại. Điều này có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

5. Sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều

Bác sĩ Amen cho biết sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều cũng làm não co lại. Ông giải thích: “Thật đáng buồn. Điều này làm hao mòn các trung tâm khoái cảm của chúng ta”.

“Bạn có hai khu vực này trong não, được gọi là vùng nhân não, và chúng phản ứng với dopamine, chúng mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc cũng như mang lại cho bạn niềm vui, động lực và ý chí”.

5 thói quen âm thầm ‘hành hạ’ não bộ mà bạn không biết, bác sĩ nói dừng ngay còn kịp - Ảnh 6.

Bác sĩ Amen cho biết sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều cũng làm não co lại. (Ảnh minh họa)

“Khi bạn sử dụng các thiết bị điện tử, từng tiếng noti, từng lần cuộn và bấm like đều khiến bạn có được một chút dopamine”.

“Bạn càng làm điều đó, chẳng bao lâu sau, bạn sẽ làm hao mòn những trung tâm khoái cảm”.

“Nếu bạn xem màn hình ba tiếng rưỡi mỗi ngày, bạn sẽ làm tăng nguy cơ lo lắng, trầm cảm, nghiện ngập, béo phì, rối loạn tăng động giảm chú ý”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay