Bị tuyên án treo, cấm đảm nhiệm chức vụ, có được tiếp tục đi làm không?

Một người bị khởi tố về việc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau đó được tòa xử án treo và cấm đảm nhiệm công việc trong 3 năm, người đó có được tiếp tục đi làm không?

Bị tuyên án treo, cấm đảm nhiệm chức vụ, có được tiếp tục đi làm không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Bị tuyên án treo, cấm đảm nhiệm chức vụ, có được tiếp tục đi làm không? – Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới CCVC

– Đại diện Đoàn luật sư TP.HCM trả lời:

Bạn không nói rõ bạn là công chức, viên chức hay người lao động theo hợp đồng lao động nên tôi sẽ liệt kê những trường hợp như sau:

– Trường hợp bạn là công chức, viên chức:

Khoản 3, điều 79 Luật Cán bộ, công chức 2008 sửa đổi, bổ sung 2019 quy định:

Công chức bị tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị kết án về tội phạm tham nhũng thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, phạm tội bị tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ được bổ nhiệm”.

Khoản 1, điều 57 Luật Viên chức 2010 sửa đổi bổ sung 2019 quy định: “Viên chức bị tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị tòa án kết án về hành vi tham nhũng thì bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực”.

Do đó, nếu bạn là công chức, viên chức bị kết án và hưởng án treo không phải về hành vi tham nhũng thì không bị buộc thôi việc và sẽ được đơn vị sắp xếp, bố trí tiếp tục đi làm bình thường.

– Trường hợp bạn là người lao động theo hợp đồng lao động:

Khoản 4, điều 34 về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động quy định về trường hợp “Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5, điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.

Bạn bị kết án và được hưởng án treo thì không thuộc trường hợp bị chấm dứt hợp đồng lao động nên sẽ được công ty cho đi làm bình thường.

Vì vậy, căn cứ vào các quy định trên, nếu bạn bị kết án phạt tù mà được hưởng án treo không phải về tội tham nhũng thì sẽ không bị buộc thôi việc, không thuộc trường hợp bị chấm dứt hợp đồng lao động thì được tiếp tục đi làm bình thường.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về CCVC qua địa chỉ: gov.tuyendung@gmail.com.

Nguồn: ccvcnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay