Chủ tịch TP.HCM yêu cầu thay thế kịp thời cán bộ né tránh trách nhiệm

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa tiếp tục có công văn chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương tại các cơ quan hành chính, yêu cầu thay thế kịp thời cán bộ yếu kém, đùn đẩy trách nhiệm.

Cán bộ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cán bộ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong công văn gửi các sở ban ngành, quận huyện và TP Thủ Đức mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị thủ trưởng các đơn vị tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đến từng cán bộ, công chức.

Chủ tịch UBND TP đề cao trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm cá nhân của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Thủ trưởng phải trực tiếp, chủ động, tích cực thực hiện kịp thời, hiệu quả những nhiệm vụ được giao đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng.

Tăng cường công tác kiểm tra hoạt động công vụ, nhất là kiểm tra đột xuất; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thanh tra, kiểm tra nội bộ để kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa làm tốt.

Đáng chú ý, chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc được giao.

Trường hợp đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền gây hậu quả thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định.

Trong quá trình phối hợp lấy ý kiến giữa các đơn vị, ông Mãi yêu cầu chỉ lấy ý kiến của các đơn vị liên quan trực tiếp, không lấy ý kiến phối hợp của đơn vị không cần thiết. Đơn vị được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời đúng hạn, đúng chức năng, nhiệm vụ, có quan điểm, trách nhiệm rõ ràng, không trả lời chung chung, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Nội vụ tăng cường kiểm tra công vụ, kịp thời tham mưu xem xét, xử lý cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức, những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm; vi phạm pháp luật khi thi hành công vụ…

Chánh văn phòng UBND TP thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị. Kịp thời báo cáo UBND TP, chủ tịch UBND TP xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu thường xuyên có nhiệm vụ quá hạn, không triển khai thực hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay